WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Trưởng đại diện Đài Loan ở Osaka tự tử vì chỉ trích sau bão Jebi | Cổng tin tức việt nam online Trưởng đại diện Đài Loan ở Osaka tự tử vì chỉ trích sau bão Jebi – Cổng tin tức việt nam online

WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Trưởng đại diện Đài Loan ở Osaka tự tử vì chỉ trích sau bão Jebi

15-09-2018
Bởi: cổng tin Có: 0 bình luận 141 lượt xem

Theo tờ báo Đài Loan China Times, thi thể ông Su được phát hiện hôm 14/9. Trưởng cơ quan đại diện Đài Loan tại Osaka để lại mảnh giấy cho biết ông “không thể chịu đựng sự chỉ trích khốc liệt từ bên ngoài và đã vô cùng đau khổ”.

Nguyên nhân dẫn đến việc ông Su tìm đến cái chết được cho là vì ông bị cáo buộc không trợ giúp kịp thời cho người Đài Loan bị mắc kẹt tại Osaka vì bão Jebi.

Truong dai dien Dai Loan o Osaka tu tu vi chi trich sau bao Jebi hinh anh 1
Khoảng 5.000 hành khách mắc kẹt tại sân bayquốc tế Kansai, tỉnh Osaka vì bão Jebi. Ảnh: AP.

Hồi đầu tháng 9, siêu bão Jebi hoành hành khu vực miền Tây Nhật Bản, khiến sân bay quốc tế Kansai, tỉnh Osaka, ngập nặng và phải ngừng hoạt động. Khoảng 5.000 người bị mắc kẹt tại sân bay này vì tuyến đường nối với trung tâm bị hư hại.

Trung Quốc được cho là đã huy động 15 xe buýt để di tản công dân từ sân bay Kansai vào đất liền. Ngược lại, các quan chức thuộc cơ quan đại diện Đài Loan ở Osaka bị chỉ trích vì không làm tương tự, Cơ quan Thông tin Trung tâm của Đài Loan cho biết.

Hành khách Đài Loan bị buộc phải nói rõ họ có phải người Trung Quốc hay không trước khi nhận được sự giúp đỡ của đại sứ quán Trung Quốc.

“Một số người Đài Loan hỏi là họ được lên xe buýt di tản của đại sứ quán Trung Quốc hay không. Người Trung Quốc đáp rằng: ‘Chắc chắn rồi, nếu bạn nhận là người Trung Quốc và đi theo tổ quốc’”, một nhân chứng người Trung Quốc tại sân bay cho biết.

Truong dai dien Dai Loan o Osaka tu tu vi chi trich sau bao Jebi hinh anh 2
Hành khách vật vờ tại các sân bay Nhật Bản do nhiều chuyến bay bị hủy. Ảnh: AP.

Một người khác nói với hãng tin Guancha.cn: “Sau khi hỏi xong, một số du khách Đài Loan đứng xếp hàng chờ xe buýt giống các du khách Trung Quốc”.

Trả lời South China Morning Post, nhân viên tại phòng thương mại Đài Loan ở Osaka nói với rằng Đài Bắc chưa điều động phương tiện hỗ trợ công dân.

“Những gì chúng tôi có thể làm là khuyên họ tới các sân bay khác hoặc ga tàu để rời đi sớm nhất có thể. Tuy nhiên, chúng tôi không biết có du khách Đài Loan nào lên xe buýt của Trung Quốc hay không”, người này cho biết.

Ông Frank Hsieh, trưởng văn phòng Đài Loan tại Nhật Bản, đã rời Tokyo đến Osaka sau vụ tự tử của ông Su. Hsieh cho biết ông vô cùng sốc và đau buồn trước cái chết này.

Bão Jebi cuốn bay ôtô với sức gió gần 220 km/h Dưới ảnh hưởng của gió giật mạnh gần 220 km/h, hàng chục phương tiện bị gió cuốn bay và nằm chất đống, khiến nhiều người bị thương, tàu chở dầu bị cuốn đâm vào cầu đường bộ.

Người Đài Loan kẹt bão Jebi chỉ được di tản ‘nếu nhận là người TQ’

Đại sứ quán Trung Quốc yêu cầu người Đài Loan nhận mình là công dân Trung Quốc trước khi được cho phép lên xe buýt di tản.

Bão Mangkhut đổ bộ, Philippines gom gạo nhập trái phép để viện trợ

Tổng thống Duterte cấm quân nhân nghỉ phép trong những ngày bão đổ bộ, đồng thời yêu cầu quan chức gom gạo nhập khẩu trái phép đang bị giữ ở các cảng để phục vụ công tác cứu trợ.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ “bão” thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola…

  • Đài Loan

   Đài Loan

   • Diện tích: 36.193 km2
   • Dân số: 23 triệu (2016)
   • Ngôn ngữ chính: Tiếng Hoa phổ thông
   • Đơn vị tiền tệ: Tân Đài tệ
  • Nhật Bản

   Nhật Bản

   • Thủ đô: Tokyo
   • Diện tích: 377.972,75 km2
   • Dân số: 126.740.000 (2017)
   • GDP: 5,420 nghìn tỷ USD (2017)
   • Đơn vị tiền tệ: Yen
   • Mã điện thoại: +81
   • Ngôn ngữ: Tiếng Nhật

Bình Luận

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC