WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Trung Quốc sắp thử nghiệm tàu sân bay nội địa đầu tiên | Cổng tin tức việt nam online Trung Quốc sắp thử nghiệm tàu sân bay nội địa đầu tiên – Cổng tin tức việt nam online

WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Trung Quốc sắp thử nghiệm tàu sân bay nội địa đầu tiên

30-03-2018
Bởi: cổng tin Có: 0 bình luận 137 lượt xem

Hình ảnh mới nhất từ nhà máy đóng tàu Đại Liên (DSI) do báo Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đăng tải cho thấy tàu sân bay nội địa Type-001A đang được gấp rút hoàn thành. Phần lớn dàn giáo trên boong tàu sân bay đã được tháo dỡ. Hệ thống radar mạng pha đã được lắp đặt.

“Công việc lắp đặt thiết bị trên tàu sân bay đang ở vào giai đoạn cuối. Động cơ chính đã được lắp đặt hoàn thành. Trong năm 2018, chúng tôi sẽ gây ngạc nhiên cho người dân Trung Quốc”, Liu Zheng, Chủ tịch DSI, nói. Ông Liu cũng là tổng giám đốc dự án xây dựng tàu sân bay Type-001A.

Ngày 23/4 tới là kỷ niệm 69 năm thành lập Hải quân Trung Quốc nhiều khả năng tàu sân bay Type-001A sẽ ra biển thử nghiệm vào ngày này vì thử nghiệm trên biển thường kéo dài từ 6-12 tháng.

Trung Quoc sap thu nghiem tau san bay noi dia dau tien hinh anh 1
Công việc lắp đặt thiết bị trên tàu sân bay Type-001A sắp hoàn thành. Ảnh: IC.

Tàu sân bay Type-001A được hạ thủy vào ngày 26/4/2017 tại nhà máy đóng tàu Đại Liên, 3 ngày sau kỷ niệm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc. Công việc lắp đặt thiết bị chỉ mất khoảng 1 năm. Tàu sân bay Type-001A được chế tạo với tốc độ nhanh chưa từng có, vì chỉ mất 2 năm từ khi đặt ky cho đến lúc hạ thủy. Điều quan trọng là mọi thứ từ thân tàu đến thiết bị đều được chế tạo ở Trung Quốc, ông Liu cho biết.

Vị tổng giám đốc dự án Type-001A tự hào tuyên bố rằng chất lượng xây dựng của Trung Quốc đạt đẳng cấp thế giới, ví dụ tiêu chuẩn thế giới về độ phẳng của tàu sân bay không được vượt quá 4%, với tàu này, con số được hạ thấp xuống còn 3%.

Các quan chức và người dân Trung Quốc rất quan tâm đến việc đặt tên cho tàu sân bay Type-001A. Cuộc thảo luận về đặt tên cho con tàu đang lan rộng trên mạng xã hội. Nhiều người gợi ý đặt tên cho tàu là Đài Loan. Một số đề nghị đặt tên là Thi Lang, một đô đốc nhà Thanh đã chinh phục Đài Loan.

Yuan Maorong, đại biểu Đại hội Nhân dân Toàn quốc thành phố Đài Châu, tỉnh Chiết Giang đề nghị đặt tên là Wei Wen, một tướng quân thời Tam Quốc, người đầu tiên đến Đài Loan. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự giấu tên từ một học viện quân sự ở Bắc Kinh, cho biết tàu sân bay Type-001A không nhắm đến Đài Loan.

Vị này cho rằng nếu Bắc Kinh quyết định sử dụng các biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề Đài Loan, quân đội Trung Quốc có đủ nguồn lực để thực hiện điều đó mà không cần đến tàu sân bay và Type-001A phục vụ cho mục đích lớn hơn.

Tiêm kích Trung Quốc diễn tập trên tàu sân bay Liêu Ninh Tiêm kích hạm J-15 diễn tập mang mô hình tên lửa đối không và diệt hạm tuần tra quanh khu vực hoạt động của tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

Những điểm khác biệt giữa 2 tàu sân bay Trung Quốc

Tàu sân bay Type-001A có đường băng ít dốc, tháp chỉ huy mới cùng không gian bên trong rộng hơn so với Liêu Ninh. Dù vậy, thiết kế bên ngoài của chúng rất giống nhau.

 • Tàu sân bay

  Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn

Bình Luận

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC