WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Trai Việt “mừng ra mặt” với sắc lệnh “제한하는” áp lên các cô gái Việt muốn lấy chồng Hàn Quốc | Cổng tin tức việt nam online Trai Việt “mừng ra mặt” với sắc lệnh “제한하는” áp lên các cô gái Việt muốn lấy chồng Hàn Quốc – Cổng tin tức việt nam online

WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Trai Việt “mừng ra mặt” với sắc lệnh “제한하는” áp lên các cô gái Việt muốn lấy chồng Hàn Quốc

27-06-2017
Bởi: cổng tin Có: 0 bình luận 927 lượt xem

Là một trong những quốc gia đa văn hóa, hôn nhân quốc tế ngày càng phổ biến ở Hàn Quốc. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi nhiều phụ nữ nông thôn đổ lên thành phố lập nghiệp là nguyên nhân khiến nhiều người đàn ông Hàn Quốc sinh sống tại nông thôn phải kiếm vợ “Việt” qua môi giới.

Sắc lệnh “제한하는” mới nhất của Bộ Tư pháp Hàn Quốc có hiệu lực từ ngày 07-07-2017 nêu rõ, nam công dân Hàn Quốc trước khi lấy vợ người Việt Nam phải trải qua những bước kiểm tra gắt gao, trong đó việc tham gia một khóa học về hôn nhân quốc tế là điều kiện bắt buộc. Đây là nỗ lực của Chính phủ nhằm hạn chế nạn bạo hành các cô dâu Việt sau khi kết hôn với chồng Hàn Quốc.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc trong tuần này đã áp dụng điều luật mới, theo đó, các cô dâu nước ngoài sẽ chỉ được cấp thị thực cư trú theo hôn nhân khi vượt qua được một bài kiểm tra trình độ tiếng Hàn do chính phủ phê duyệt. Đồng thời, các cô dâu sẽ phải chứng minh nguồn thu nhập cá nhân ở mức trên 13.750 USD trong vòng một năm trước khi vào Hàn Quốc.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết việc ban hành các biện pháp nhằm giảm các cuộc hôn nhân “bất thường” được sắp xếp với người nước ngoài. Đã có rất nhiều cuộc hôn nhân được tiến hành chỉ trong vài ngày người phụ nữ và người đàn ông gặp gỡ nhau.

Hiện tượng đàn ông “đặt hàng” tìm vợ từ các dịch vụ mai mối không phải là phổ biến ở Hàn Quốc, nhưng vấn đề này đã gây ra tranh cãi trên toàn quốc từ năm 2010. Các phương tiện truyền thông trong nước đã từng đưa tin nhiều vụ án mạng, trong đó, người vợ trẻ bị chồng Hàn Quốc giết hại.

Kết quả hình ảnh cho chồng hàn quốc giết vợ việt nam

Vụ án chồng Hàn giết vợ Việt rúng động dư luận những năm về trước

Đã nhiều năm trôi qua nhưng đến nay dư luận chưa quên vụ cô dâu Việt Nam 20 tuổi bị người chồng có vấn đề về tâm thần sát hại chỉ một tuần sau khi đặt chân đến Hàn Quốc. Sự cố đáng buồn này là hồi chuông báo động khiến Chính phủ Hàn Quốc mạnh tay hơn trong việc giám sát các trung tâm môi giới hôn nhân; mở rộng hoạt động tư vấn cho các cô dâu nước ngoài mới lấy chồng Hàn Quốc.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc quy định, đàn ông nước này muốn lấy vợ “ngoại” phải nộp một bản kê khai tài chính, chứng thực tình trạng hôn nhân, nhất là việc có kết hôn với cô dâu nước ngoài nhiều hơn hai lần trong 5 năm hay không, đồng thời khai báo về việc đã mời cô dâu ngoại quốc sang thăm hơn hai lần trong vòng 5 năm hay chưa, nhằm tránh những trường hợp kết hôn giả.

Đàn ông Hàn Quốc thường kiếm vợ đến từ Việt Nam

“Mặc dù cuộc sống hôn nhân là vấn đề cá nhân nhưng những cuộc hôn nhân chóng vánh và sai lầm luôn gắn chặt với các vấn đề xã hội. Những thủ tục pháp lý rõ ràng về hôn nhân quốc tế sẽ tạo nên những gia đình đa văn hóa lành mạnh” – một quan chức Bộ Tư pháp Hàn Quốc khẳng định. Vì thế, cùng với quy định ngặt nghèo trên, Cục Di trú Hàn Quốc mới đây cũng đưa ra quy định nam giới Hàn Quốc muốn kết hôn với phụ nữ các quốc gia Đông Nam Á phải trải qua một khóa học về văn hóa truyền thống. Những ai không theo khóa học này sẽ không được phép đón hôn thê đến Hàn Quốc hay làm bất cứ thủ tục nhập cư nào cho người bạn đời tương lai.

Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc cũng quy định, sẽ không cấp visa cho nam công dân có tiền sử bệnh tâm thần, tiền án, hoặc từng bị kết tội bạo hành gia đình, phá sản hoặc từng 3 lần kết hôn với người nước ngoài. Không những thế, đàn ông Hàn Quốc cưới vợ “ngoại” đáng tuổi con cháu mình cũng sẽ không được cấp visa.

Là một trong những quốc gia đa văn hóa, hôn nhân quốc tế ngày càng phổ biến ở Hàn Quốc. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi nhiều phụ nữ nông thôn đổ lên thành phố lập nghiệp là nguyên nhân khiến nhiều người đàn ông Hàn Quốc sinh sống tại nông thôn phải kiếm vợ “ngoại” qua môi giới. Thống kê chưa đầy đủ đến cuối năm 2016 đã ghi nhận tổng cộng 141.654 người nước ngoài lập gia đình với công dân Hàn Quốc. Trong đó đông nhất là phụ nữ Việt Nam. Số liệu đưa ra đầu tháng 3 vừa qua của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, hiện trên thế giới có hơn 150.000 cặp vợ chồng Việt Nam – Hàn Quốc, trong đó khoảng 40.000 cặp đang sinh sống tại Hàn Quốc. Hằng năm có khoảng 7.000 cặp vợ chồng Việt – Hàn lập gia đình tại Hàn Quốc.

Lấy chồng Hàn Quốc không như là ‘mơ’

lay chong han co hanh phuc khong

Khoảng 20 – 30 chục năm trở lại đây, lấy chồng Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc… trở thành một phong trào khá phổ biến của phụ nữ Việt. Đầu tiên, hiện tượng này diễn ra rất nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, sau đó lan ra các tỉnh như Hải Phòng (Đồ Sơn) rồi Quảng Ninh và các tỉnh phía Bắc khác.

Ước vọng cuộc sống đủ đầy

Chưa có con số thống kê đầy đủ về số các cuộc hôn nhân với người nước ngoài thông qua mai mối tại tất cả các nước nhưng theo con số thống kê không chính thức của Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt – Hàn, riêng với Hàn Quốc, hàng tháng có khoảng 500 – 600 cô gái Việt Nam quyết định lấy chồng là người Hàn Quốc thông qua mai mối và xin visa sang nước này định cư.

Thông thường, các công ty môi giới hôn nhân bên Hàn Quốc thu phí 20.000 USD khi môi giới hôn nhân thành công cho một người đàn ông Hàn Quốc. Chính vì khoản phí rất cao này mà mục đích cao nhất được các công ty môi giới hôn nhân đặt ra là môi giới thành công để thu phí mà không mấy quan tâm đến chú rể, cô dâu là người có những điều kiện cần thiết tối thiểu tạo dựng được một cuộc hôn nhân tốt đẹp hay không.

Những yếu tố cần thiết khác trong môi giới như tạo điều kiện để hai bên cô dâu, chú rể có thể tìm hiểu được nhiều về nhau, tổ chức những lớp trang bị kiến thức, hành trang và trải nghiệm cho các cô dâu và chú rể trước khi quyết định kết hôn và sinh sống cùng nhau hầu như không được các công ty môi giới quan tâm.

Bà Kim Young Shin, Giám đốc Dự án Gia đình Đa văn hóa cho hay: “Công ty môi giới giới thiệu người đàn ông Hàn Quốc với người phụ nữ Việt Nam thường không kiểm tra cẩn thận mà chỉ nhằm mục đích kiếm tiền, bất cứ người đàn ông Hàn Quốc nào muốn lấy vợ cũng được giới thiệu”. Chính vì điều này nên đã có trường hợp, cô dâu Việt Nam sau khi kết hôn và sang định cư tại Hàn Quốc liền phát hiện chú rể bị tâm thần, bị trầm cảm…

Lấy chồng Hàn Quốc - Canh bạc cuộc đời ảnh 2

Những cặp vợ chồng Việt- Hàn ở Seoul.

Nguyên nhân khiến các cô gái Việt Nam quyết định chấp nhận kết hôn qua mai mối với người nước ngoài theo bà Kim Young Shin thì nhiều cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc không phải là vì tình yêu mà muốn có cuộc sống tốt hơn ở Hàn Quốc.

Còn theo PGS. TS Nguyễn Hồi Loan, các cô gái quyết định lấy chồng nước ngoài qua mai mối có thể vì những mục đích khác nhau như vì kinh tế hoặc cũng có thể vì nhu cầu hạnh phúc. Nếu vì nhu cầu hạnh phúc, việc các cô gái Việt Nam lấy chồng nước ngoài nếu như dựa trên cơ sở tìm hiểu kỹ, yêu thương nhau thì xã hội và các tổ chức đoàn thể hoàn toàn nên ủng hộ.

Tuy nhiên, một số gia đình do rơi vào nghèo khổ cùng quẫn quá mức nên họ vì một lợi ích rất nhỏ phía trước để giải quyết vấn đề nào đó, ví dụ như nợ nần, trang trải ốm đau hay nhu cầu được con gái gửi tiền cho hàng tháng để trang trải sinh hoạt… đã liều thân cho con gái mình lấy chồng người nước ngoài.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồi Loan: “Cũng phải thừa nhận rằng, có một bộ phận các cô gái Việt Nam khi lấy chồng nước ngoài đã cải thiện đời sống kinh tế của bản thân và gia đình. Nhưng bên cạnh các trường hợp này thì đa phần các cô gái phải đối mặt với những bi kịch mà trước khi sang Hàn Quốc họ không thể lường hết”.

Bình Luận

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC