WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Tổng thống Iran chuẩn bị thăm Trung Quốc | Cổng tin tức việt nam online Tổng thống Iran chuẩn bị thăm Trung Quốc – Cổng tin tức việt nam online

WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Tổng thống Iran chuẩn bị thăm Trung Quốc

29-05-2018
Bởi: cổng tin Có: 0 bình luận 80 lượt xem

Thông báo này đưa ra trong bối cảnh các cường quốc lớn, bao gồm Anh, Pháp, Đức… đang cố gắng cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút khỏi.

Sự kiện mà Bộ Ngoại giao Iran muốn nói đến chính là dự một hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) do Nga dẫn đầu tại thành phố biển Thanh Đảo. Iran hiện là nước quan sát viên của SCO và đang nỗ lực trở thành thành viên chính thức.

Bộ Ngoại giao Iran không tiết lộ chính xác thời điểm Tổng thống Rouhani sẽ đến và làm việc ở Trung Quốc nhưng chương trình hội nghị lần này theo Reuters sẽ được tổ chức vào khoảng tuần thứ hai của tháng 6 tới đây. “Hy vọng của chúng tôi là Trung Quốc và Iran sẽ có những tham vấn chặt chẽ trên cơ sở quan sát thỏa thuận và thúc đẩy phát triển hợp tác song phương” – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhang Hanhui nói. Vị này nhấn mạnh: “Chúng ta nên cùng nhau xem xét giải pháp tránh sự gián đoạn các dự án lớn giữa hai bên”.

Tổng thống Iran chuẩn bị thăm Trung Quốc - ảnh 1

Tổng thống IranHassan Rouhani. Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận hạt nhân Iran đang đứng trước bờ vực khi Mỹ rút khỏi và các nước còn lại chưa tìm ra giải pháp để duy trì thỏa thuận có ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế và an ninh khu vực. Thỏa thuận hạt nhân 2015 được Iran ký với nhóm P5+1, trong đó có vai trò quan trọng của Mỹ, nhằm dỡ bỏ trừng phạt với Tehran. Đổi lại, phía Iran đồng ý hạn chế các hoạt động hạt nhân. Trung Quốc là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân Iran và là một trong các bên ký kết thỏa thuận này.

Bình Luận

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC