WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Philippines dọa chiến tranh nếu TQ vượt ‘lằn ranh đỏ’ ở Biển Đông | Cổng tin tức việt nam online Philippines dọa chiến tranh nếu TQ vượt ‘lằn ranh đỏ’ ở Biển Đông – Cổng tin tức việt nam online

WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Philippines dọa chiến tranh nếu TQ vượt ‘lằn ranh đỏ’ ở Biển Đông

29-05-2018
Bởi: cổng tin Có: 0 bình luận 48 lượt xem

Chính quyền Philippines đầu tuần này cảnh báo Trung Quốc rằng Tổng thống Dutertesẵn sàng “chiến tranh” nếu Bắc Kinh triển khai khai thác tài nguyên ở Biển Đông cùng những hành động được xác định là “lằn ranh đỏ” mà Philippines sẽ không bao giờ chấp nhận, như các hoạt động xây dựng trái phép ở bãi cạn tranh chấp.

Philippines doa chien tranh neu TQ vuot ‘lan ranh do’ o Bien Dong hinh anh 1
Tổng thống Philippines Duterte bị chỉ trích là không có lập trường cứng rắn trước các hành vi gây hấn của Trung Quốc. Ảnh: AP.

“Ngài tổng thống đã nói là sẽ sẵn sàng chiến tranh”, Ngoại trưởng Philippines Cayetano nhấn mạnh.

Ông Cayetano cũng khẳng định “binh sĩ Philippines sẽ không bị cản trở khi hoạt động tiếp tế hoặc sửa chữa các cơ sở trên những bãi đá”.

Ngoại trưởng Philippines cho biết ông đã trao đổi với phía Trung Quốc về vấn đề lãnh thổ, bao gồm việc đơn phương khai thác của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trước đó, chính quyền Manila và Tổng thống Duterte vấp phải nhiều chỉ trích do không công khai cảnh báo về những hành động gần đây của Trung Quốc, bao gồm việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa trên các đảo bồi lấp trái phép ở Biển Đông.

Phản pháo lại những chỉ trích này, Ngoại trưởng Cayetano nói: “Đối với những người luôn miệng nói ‘hãy gửi công hàm phản đối’, thì họ sẽ hiểu như thế nào khi chúng tôi nói ‘đang vận dụng tất cả hành động ngoại giao?”.

“Vào thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ giải mật các tài liệu, một khi đã đạt được các mục đích. Bạn sẽ thấy Bộ Ngoại giao làm không thiếu thứ gì, từ hành động ngoại giao, công hàm cho đến phản đối bằng tuyên bố”, ông Cateyano nói.

Vài ngày trước, Trung Quốc đã cho oanh tạc cơ H-6K diễn tập hạ cánh trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Quần đảo này thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hóa trái phép.

Ngoài ra, Trung Quốc đã triển khai tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không và các thiết bị làm nhiễu sóng đến các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Hành động của Trung Quốc không phù hợp với các nguyên tắc và mục đích của tập trận Vành đai Thái Bình Dương”, Reuters dẫn lời trung tá Christopher Logan, người phát ngôn Lầu Năm Góc.

Mỹ hủy mời TQ tập trận: Nguy cơ căng thẳng leo thang trên Biển Đông

Theo các chuyên gia, quyết định hủy lời mời tập trận của Mỹ kèm theo động thái chỉ trích từ phía Trung Quốc có thể dẫn tới nguy cơ căng thẳng quân sự leo thang trên Biển Đông.

Mỹ phản đối TQ ngang ngược ở Biển Đông, hủy lời mời tập trận

Mỹ rút lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung quốc tế RIMPAC tại Thái Bình Dương để phản đối hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Máy bay ném bom H-6K hạ cánh tại Hoàng Sa Các nhà phân tích quân sự nhận định địa điểm H-6K diễn tập hạ cánh trên biển Đông chính là đảo Phú Lâm, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bình Luận

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC