WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Ông Đinh La Thăng và 6 đồng phạm lĩnh bản án nào trong chiều nay? | Cổng tin tức việt nam online Ông Đinh La Thăng và 6 đồng phạm lĩnh bản án nào trong chiều nay? – Cổng tin tức việt nam online

WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Ông Đinh La Thăng và 6 đồng phạm lĩnh bản án nào trong chiều nay?

29-03-2018
Bởi: cổng tin Có: 0 bình luận 285 lượt xem

Chiều nay (29/3), sau 5 ngày nghị án, HĐXX cấp sơ thẩm sẽ tuyên án với bị cáo Đinh La Thăng và 6 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí (PVN).

Đinh La Thăng phải lĩnh án bao nhiêu năm tù ở phiên hầu tòa lần 2? Chiều nay, sau 5 ngày nghị án liệu bị cáo Đinh La Thăng phải đối mặt với bản nào so với mức 18-19 năm tù VKSND Hà Nội đề nghị?

Trước đó, sáng 22/3, đại diện VKS đề nghị Đinh La Thăng 18-19 năm tù về tội Cố ý làm trái; Ninh Văn Quỳnh 24-26 năm tù cho 2 tội Cố ý làm trái và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn.

5 bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án khác nhau về tội Cố ý làm trái, gồm: Vũ Khánh Trường 7-8 năm tù; Nguyễn Xuân Sơn 30-36 tháng tù; Nguyễn Xuân Thắng 24-30 tháng tù.

Riêng 2 bị cáo Phan Đình Đức và Nguyễn Thanh Liêm cùng 24-30 tháng cải tạo không giam giữ.

Ong Dinh La Thang va 6 dong pham linh ban an nao trong chieu nay? hinh anh 1
7 bị cáo trong vụ án. Ảnh: P.D.

Phiên tòa xét xử 7 bị cáo này được TAND Hà Nội mở hôm 19/3. Suốt thời gian xét xử, nói về cáo buộc là người chịu trách nhiệm lớn nhất, để PVN mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank), bị cáo Thăng luôn khẳng định bản thân làm đúng chức trách và đúng chỉ đạo.

Ông Thăng nhiều lần phân trần chủ trương góp vốn là tình thế bắt buộc vào thời điểm đó. Trong vụ án này, cựu Chủ tịch PVN nói ông làm vì tập đoàn, không tư lợi cá nhân. 6 bị cáo còn lại thừa nhận, do chưa hiểu hết các văn bản quy phạm pháp luật, nên vô tình phạm tội.

Tuy nhiên, VKS cho rằng bị cáo Thăng và đồng phạm đã cố tình thực hiện chủ trương trái quy định. Cơ quan công tố có đủ căn cứ xác định bị cáo Thăng đã cố ý làm trái. Tại tòa, bị cáo và đồng phạm đã cố tình che giấu sai phạm, khai không đúng sự thật để né trách nhiệm.

Ong Dinh La Thang va 6 dong pham linh ban an nao trong chieu nay? hinh anh 2
HĐXX cấp sơ thẩm xét xử vụ án Đinh La Thăng và 6 đồng phạm. Ảnh: P.D.

Theo cáo trạng, năm 2008, ông Đinh La Thăng đã gặp Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) và đồng ý góp vốn vào nhà băng này khi chưa thông qua HĐTV PVN.

Các thành viên HĐTV Tập đoàn dầu khí chỉ biết được thỏa thuận góp vốn khi việc ký kết đã hoàn thành. Lúc đó, để hợp thức hóa các tài liệu, ông Thăng bị cáo buộc đã nhờ các thành viên của tập đoàn ký giấy xác nhận việc ông đã thống nhất chủ trương với HĐQT để PVN góp vốn vào Oceanbank.

Liên quan đến việc PVN mất 800 tỷ, cáo buộc của VKS cho rằng bị cáo Thăng có vai trò lớn nhất. Ông Thăng cùng 6 bị cáo bị truy tố tội Cố ý làm trái. Riêng Ninh Văn Quỳnh bị truy tố thêm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Đinh La Thăng nhắc biến cố gia đình khi nói lời sau cùng

Trong lời sau cùng tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng nói ông day dứt, ám ảnh vì đã không ở nhà lo tang lễ, đưa người thân về nơi an nghỉ cuối cùng.

 • Tập đoàn dầu khí Việt Nam

  Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN)

  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, gọi tắt Petrovietnam (PVN), là tập đoàn dầu khí quốc gia trực thuộc quyền quản lý của Chính phủ Việt Nam. Hoạt động kinh doanh chính gồm thăm dò và khai thác dầu khí; tàng chứa, vận chuyển, chế biến, phân phối sản phẩm dầu khí; hoạt động dịch vụ, thương mại, tài chính, bảo hiểm chuyên ngành dầu khí.

  Bạn có biết: Ngoài Việt Nam, PVN còn tiến hành một số dự án thăm dò, khai thác dầu khí tại Nga, Malaysia, Indonesia, Algerie, Venezuela và Iraq…

  • Thành lập: 1977 (đổi sang mô hình tập đoàn ngày 29/8/2006)
  • Trụ sở chính: 18 Láng Hạ, quận Ba Đình, Hà Nội
  • Vốn pháp định: 177.000 tỷ đồng
 • Ngân hàng Đại Dương Ocean Bank

  Ngân hàng Đại Dương Ocean Bank

  Ngân hàng Đại Dương (Ocen Bank) được thành lập năm 1993 với tên gọi Ban đầu là Ngân hàng Nông thôn Hải Hưng, đến ngày 9/1/2007 được chấp thuận đổi tên và chuyển đổi mô hình hoạt động thành Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương. Năm 2015, sau khi chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm của Ngân hàng này bị bắt giam, ngân hàng này đã được bị NHNN mua lại với giá 0 đồng/cổ phần, chuyển đổi hình thức thành Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên.

  • Thành lập: 30/12/1993

Bình Luận

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC