WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Nga trục xuất thêm nhân viên ngoại giao của ít nhất 23 nước | Cổng tin tức việt nam online Nga trục xuất thêm nhân viên ngoại giao của ít nhất 23 nước – Cổng tin tức việt nam online

WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Nga trục xuất thêm nhân viên ngoại giao của ít nhất 23 nước

31-03-2018
Bởi: cổng tin Có: 0 bình luận 124 lượt xem

Theo Sputnik, Nga hiện đã trục xuất hơn 50 nhà ngoại giao của Ukraine, Canada, Ba Lan, Lithuania, Czech, Moldova, Itay, Hà Lan, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Phần Lan, Latvia, Thụy Điển, Na Uy, Romania, Croatia, Ireland và Estonia.

Moscow cũng đang nghiên cứu trục xuất các nhà ngoại giao của Bỉ, Hungary, Gruzia và Montenegro.

Làn sóng trục xuất diễn ra chỉ một ngày sau khi Nga tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại St. Petersburg để trả đũa hành động tương tự trước đó của Washington: trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại Seattle.

Kể từ đầu tuần, hơn 20 quốc gia tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga để phản đối Moscow sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal bị đầu độc tại Anh. Nga phủ nhận mọi cáo buộc liên quan.

Nga truc xuat them nhan vien ngoai giao cua it nhat 23 nuoc hinh anh 1
Hai cha con Skripal nằm trong tâm điểm căng thẳng ngoại giao giữa Nga và các nước phương Tây. Ảnh: AFP.

“Thông điệp này từ Moscow chẳng có gì đáng ngạc nhiên”, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass nói, đề cập việc các nhà ngoại giao Đức bị Nga trục xuất. “Chúng tôi đã không đưa ra quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga một cách dễ dàng. Phản ứng của chúng tôi đối với trường hợp Skripal là một hành động chính trị cần thiết và thích hợp”.

Tuy nhiên, ngay cả trong tình hình hiện nay, ông Mass cho biết Đức “vẫn cam kết đối thoại với Nga và sẽ hành động vì an ninh châu Âu cũng như cho tương lai quan hệ giữa hai nước”.

Hãng thông tấn Tass cho hay Nga cũng đã yêu cầu Anh giảm số lượng nhân viên tại Đại sứ quán Anh ở Moscow xuống tương đương với số nhà ngoại giao Nga hiện còn ở lại London.

Hôm 14/3, Thủ tướng Anh Theresa May đã ra lệnh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, mô tả họ là những “sĩ quan tình báo chìm”. Đáp lại, Nga đã yêu cầu 23 nhà ngoại giao Anh rời khỏi Moscow và đóng cửa Lãnh sự quán Anh tại St. Petersburg.

90s: Tổng thống Putin trước nhiệm kỳ 6 năm đầy sóng gió Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tái đắc cử với số phiếu áp đảo hôm 19/3. Ông Putin nay bước vào nhiệm kỳ thứ 4 trong bối cảnh Nga đứng trước nhiều thách thức do bị bao vây cô lập.

Điện Kremlin: Moscow không muốn ‘chiến tranh ngoại giao’

Nga nói rằng họ không muốn châm ngòi một cuộc chiến ngoại giao với các nước, kể cả Mỹ, và đang suy xét cẩn thận trước khi trả đũa những nước khác đã trục xuất nhà ngoại giao Nga.

Mỹ: Nga đừng tự xem mình là nạn nhân

Sau vụ trục xuất nhà ngoại giao qua lại, Mỹ cho rằng Nga “không có lý do chính đáng” cho những hành động trả đũa “đáng tiếc” của mình và “không nên hành động như một nạn nhân”.

Bình Luận

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC