WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Nga trục xuất 60 nhà ngoại giao, đóng cửa LSQ Mỹ để trả đũa | Cổng tin tức việt nam online Nga trục xuất 60 nhà ngoại giao, đóng cửa LSQ Mỹ để trả đũa – Cổng tin tức việt nam online

WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Nga trục xuất 60 nhà ngoại giao, đóng cửa LSQ Mỹ để trả đũa

29-03-2018
Bởi: cổng tin Có: 0 bình luận 138 lượt xem

Ngày 29/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng các biện pháp trả đũa Mỹ “bao gồm cả việc trục xuất cùng số lượng nhân viên ngoại giao” với số phái viên ngoại giao Nga mà Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh trục xuất hôm 26/3.

Theo CNN, Nga thông báo 60 nhà ngoại giao Mỹ, gồm 58 người ở Moscow, hai người ở Yekaterinburg, “không được hoan nghênh” vì “những hoạt động ngoại giao không phù hợp” và phải rời Nga trước ngày 5/4. Ngoại trưởng Lavrov cho hay Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập và thông báo việc này cho đại sứ Mỹ tại Moscow là Jon Huntsman.

Nga truc xuat 60 nha ngoai giao, dong cua LSQ My de tra dua hinh anh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố này được đưa ra sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở Anh hôm 4/3 và chính phủ Anh quy trách nhiệm vụ việc cho Moscow. Sau đó, hơn 20 quốc gia, bao gồm các đồng minh lâu đời như Mỹ, đã ủng hộ Anh bằng cách cùng nhau trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga.

Trước đó, Moscow đã tham gia vào cuộc chiến ngoại giao với London khi cả hai nước cùng trục xuất 23 nhà ngoại giao của nhau. Nga còn đóng cửa một số viện của Anh trong nước.

Nga truc xuat 60 nha ngoai giao, dong cua LSQ My de tra dua hinh anh 2
Lãnh sự quán Mỹ tại St. Petersburg. Ảnh: Reuters.

Moscow từ chối nhận trách nhiệm về vụ đầu độc. Tổng thống Vladimir Putin đã bác bỏ cáo buộc rằng đất nước ông dính líu vào bê bối này, gọi cáo buộc của phương Tây là “ảo giác”.

Hôm 29/3, Ngoại trưởng Lavrov tái khẳng định tuyên bố của Tổng thống Putin và nhấn mạnh việc các nước trục xuất các nhà ngoại giao Nga là là “hoàn toàn không chấp nhận được”, cảnh báo rằng Moscow sẽ trả đũa. Theo ông, những nước này đã “bị đặt dưới áp lực lớn nhất từ Mỹ và Anh”.

Sergei Skripal, 66 tuổi, hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch, trong khi bệnh viện quận Salisbury, Anh cho biết tình trạng con gái ông là Yulia Skripal, 33 tuổi, đã ổn định sau vụ đầu độc.

Nga truc xuat 60 nha ngoai giao, dong cua LSQ My de tra dua hinh anh 3
Danh sách các nước trục xuất nhà ngoại giao Anh để thể hiện sự ủng hộ vói Anh. Chart: Hà Phương.
90s: Tổng thống Putin trước nhiệm kỳ 6 năm đầy sóng gió Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tái đắc cử với số phiếu áp đảo hôm 19/3. Ông Putin nay bước vào nhiệm kỳ thứ 4 trong bối cảnh Nga đứng trước nhiều thách thức do bị bao vây cô lập.

Nga tố Anh vi phạm luật quốc tế vụ đầu độc gián điệp

Bộ Ngoại giao Nga ngày 29/3 cáo buộc chính phủ Anh vi phạm luật quốc tế khi không chịu cung cấp thông tin về con gái của cựu điệp viên Nga được cho là tử vong do bị đầu độc.

Mattis: Nga muốn chia rẽ phương Tây bằng vụ đầu độc điệp viên

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói vụ đầu độc là một phần của chiến lược thực hiện hành động sau đó chối bỏ trách nhiệm nhằm gây chia rẽ phương Tây của Moscow.

Bình Luận

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC