WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Hé lộ “âm mưu lớn” đằng sau lời kích động biểu tình tại Hàn Quốc, đại sứ quán Việt Nam nói gì ? | Cổng tin tức việt nam online Hé lộ “âm mưu lớn” đằng sau lời kích động biểu tình tại Hàn Quốc, đại sứ quán Việt Nam nói gì ? – Cổng tin tức việt nam online

WEBSITE ĐANG CÓ LỖI, MỜI BẠN GHÉ THĂM NEWS.CONGTIN.VN ĐỂ XEM NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Hé lộ “âm mưu lớn” đằng sau lời kích động biểu tình tại Hàn Quốc, đại sứ quán Việt Nam nói gì ?

24-06-2017
Bởi: cổng tin Có: 0 bình luận 547 lượt xem

Trong mấy ngày nay mạng xã hội liên tục xuất hiện các bài đăng kêu gọi người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đứng lên biểu tình vào ngày Chủ nhật (25/06) để phản đối chính sách bắt bớ người lao động của tổng thống Moon Jae-in và đối đầu với cuộc biểu tình của 10000 dân Hàn Quốc trong thời gian vừa qua.

Nhiều chuyên gia dự đoán nếu cuộc biểu tình nổ ra thì đây là một hành động nông nổi thiếu suy nghĩ và hậu quả để lại là lành ít dữ nhiều, đồng thời có thể ảnh hưởng đến quan hệ 2 nước cũng như cái nhìn của người Hàn Quốc đối với lao động Việt Nam.

Lời kêu gọi biểu tình vào ngày 25/06

Kể từ khi tổng thống Moon Jae-in lên nắm quyền và thi hành nhiều chính sách cải cách kinh tế đất nước trong đó có việc trục xuất lao động bất hợp pháp để củng cố công ăn việc làm cho chính người dân Hàn Quốc.Cảnh sát Hàn Quốc đã mở chiến dịch truy quét BHP và tội phạm nước ngoài mạnh nhất từ trước đến nay.

Cảnh sát Hàn Quốc truy lùng lao động bất hợp pháp

Nhiều bạn trẻ người Việt tại Hàn Quốc đã kêu gọi người Việt bình tĩnh tránh bị kích động trước các lời kêu gọi của bè lũ phản động, điển hình là bạn Jeong Jun Yuong (admin của page Korea News lớn nhất tại Hàn Quốc)

Nguyên văn như sau:

“CẢNH BÁO CẢNH BÁO

Khẩn Thiết nhờ cậy những ai có thể gửi thông điệp này đến Đại Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc !

Hiện nay tại Hàn Quốc có một số kẻ mang tư tưởng chính trị đối lập, ” cờ 3 que “, những kẻ lưu vong và sống nhờ cậy vào mái che của Tư bản Hàn đang lợi dụng tình hình truy quét người bất hợp pháp của chính phủ Hàn, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của anh chị em kiều bào người Việt tại Hàn Quốc và chúng tự xưng là người của Bộ lao động Việt Nam…

Chúng…kêu gọi mọi người xuống đường biểu tình để phản đối chính sách truy bắt người bất hợp pháp và đòi QUYỀN LỢI cho Người Bất hợp pháp, ( hãy tỉnh táo rằng.. đã là người bất hợp pháp thì ngoài quyền Con Người.. sẽ ko có bất cứ 1 quyền gì tại đất nước đấy nữa..) gây mất trật tự an ninh sở tại, gây hoang mang trong quần chúng cộng đồng người Việt.

Nếu sự kiện này diễn ra, chắc chắn sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới cộng động người Việt hợp pháp tại Hàn, làm xấu đi hình ảnh người Việt trong mắt người dân Hàn( khi cách đây không lâu, hàng nghìn người dân Hàn Quốc xuống đường biểu tình yêu cầu chính phủ xử lý tình trạng lao động bất hợp pháp..) họ chỉ nói chung là lao động bất hợp pháp, trong đó có nhiều nước chứ không riêng gì lao động Việt Nam.

Nay những kẻ kích động lại kêu gọi tất cả người Việt nổi dậy biểu tình chống lại họ ở đất nước của họ thì chẳng khác nào tự làm khó mình và sau cùng là ảnh hưởng tới vấn đề bang giao, hoà hảo giữa hai nước!

đáng chú ý… những kẻ kêu gọi biểu tình đều đã có nhiều lần phát động biểu tình tương tự diễn ra ở Việt Nam… cụ thể là Miền trung… kích động giáo dân nổi dậy chống chính quyền..

KHẨN THIẾT

Nhiều người cho rằng đây là âm mưu của nhiều thành phần phản động lợi dựng bức xúc của người lao động Việt tại Hàn Quốc để kích động bạo loạn làm xấu hình ảnh người Việt Nam.

Như đã biết, số lượng lao động nước ngoài tại Hàn Quốc rất đông đảo với người Việt Nam chiếm đại đa số, đây là nguồn nhân lực dồi dào cạnh tranh trực tiếp giành miếng cơm manh áo với các lao động người Hàn Quốc.

Hàng năm có hàng chục ngàn lao động Việt Nam đua nhau xuất ngoài tìm miền đất hứa, tuy nhiên làm việc ở xứ người không phải là điều dễ dàng. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận gì.

Cuộc sống của những lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Bị nợ lương, không có nhiều quyền lợi chính đáng và thường xuyên bị chủ quát mắng…, nhưng những lao động người Việt vẫn chấp nhận bám trụ ở Hàn Quốc chỉ để kiếm nhiều tiền gửi về cho gia đình.

Kể từ khi sang Hàn Quốc lao động bất hợp pháp, cuộc sống của Tùng (24 tuổi) chỉ quanh quẩn trong nhà máy và phòng trọ rộng chưa đầy 20 m2 dành cho 3 người. Một năm trước, gia đình Tùng vay mượn gần 13.000 USD lót tay cho “cò” để sang Hàn bằng đường du lịch, nhưng thực chất tìm cơ hội ở lại làm việc.

Sau khi đến Hàn Quốc, Tùng được sắp xếp làm việc tại một nhà máy gia công đồ nội thất, sơn sắt thép ở ngoại ô Seoul. Ở cùng nhà trọ còn có 2 đồng hương quê Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và đều là lao động bất hợp pháp. “Gần một năm nay em giống như sống trong địa ngục vậy, nhiều lúc muốn bỏ về nhưng cứ nghĩ đến khoản vay bố mẹ đang phải gánh lại cắn răng chịu đựng”, Tùng nói.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Vốn xuất khẩu lao động bằng con đường chui nên Tùng không biết tiếng Hàn Quốc và đây chính là trở ngại lớn nhất. “Nhiều lần chủ bảo em làm việc này nhưng em không hiểu gì, thế là làm sai ý. Cứ như vậy lại bị quát mắng”, Tùng ngậm ngùi nói. Mỗi tháng Tùng được trả gần 30 triệu đồng tiền lương, trừ chi phí sinh hoạt, cậu dành dụm hơn 20 triệu đồng gửi về cho gia đình. Tuy nhiên, Tùng nói rằng đã 2 tháng nay chủ chưa trả lương.

“Không giống như lao động hợp pháp, những người như bọn em thường xuyên bị chủ nợ, thậm chí quỵt lương. Khi chuyển qua công ty khác chẳng ai nhận được hết tiền công vì chủ ít nhất cũng nắm một tháng lương nhằm giữ chân nhân công”, Tùng nói và cho hay những lao động bất hợp pháp chẳng có quyền lợi gì. Không có bảo hiểm, sống chui lủi nên biết chủ sai phạm, đối xử tệ nhưng phải im lặng vì chẳng biết tố cáo với ai, sợ bị bắt.

Hình ảnh có liên quan

“Ở đây người Việt chủ yếu lao động chân tay nên rất hay bị tai nạn, song chẳng có bảo hiểm cũng không dám đến bệnh viện chữa trị. Lần nào gọi điện về nhà cũng bảo sống tốt, công việc tốt nhưng thật ra em không muốn để gia đình phải lo, tắt máy em chỉ biết khóc”, Tùng nói. Bạn bè một số người làm việc bên Hàn nhưng Tùng không dám gặp họ vì sợ bị nhà chức trách địa phương bắt. Cuộc sống của Tùng chỉ quanh quẩn trong phòng trọ sau 12 tiếng làm việc mỗi ngày.

Cùng cảnh ngộ với Tùng, Long (25 tuổi) 6 năm sống bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Quê ở xã Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh), Long kể hội đồng hương xã bên Hàn Quốc tới 1.270 người, nhưng chỉ 70 người là hợp pháp, còn lại sống “chui”. “Có lẽ cũng nhờ những đồng tiền từ lao động chui ở Hàn Quốc mà xã em được xem là giàu nhất nước”, Long tự hào nói.

Hình ảnh có liên quan

Bạn bè và người thân bên Hàn Quốc nhiều, lại sống ở đây lâu năm nên cuộc sống của Long có phần đỡ ngột ngạt hơn Tùng. Tuy nhiên, anh cũng thường xuyên bị nợ lương và bị chủ đối xử không tốt. “Làm việc thì không theo giờ giấc nào cả, công việc rất nặng. Có khi một ngày làm đến 16 tiếng vì phải theo ý chủ, bọn em phàn nàn sợ bị chủ báo cảnh sát bắt về nước”, Long nói.

tháng Long gửi về cho gia đình gần 30 triệu đồng. “Làm bất hợp pháp lương cao hơn, nhiều người có sức khỏe đi làm xây dựng có khi mỗi tháng kiếm được 100 triệu đồng. Nghề đó làm ngoài trời, rất lạnh nên không phải ai cũng làm được”, Long kể.

Từng tốt nghiệp một trường đại học danh giá tại Hà Nội, Minh (28 tuổi) chấp nhận “treo bằng” để đi xuất khẩu lao động. Minh cho hay, sau vài tháng đi xin việc khắp nơi không được, anh nghe nói phải bỏ 300 triệu mới có được việc làm nên buông xuôi. “Bỏ số tiền đó để đi Hàn Quốc nhanh lấy lại vốn hơn, sau này về tính sau”, Minh nói và cho hay qua Hàn Quốc bằng đường du học, sau đó bỏ ra ngoài sống lưu vong.

“Ở đây hơn 5 năm đã quá quen với cuộc sống chui lủi rồi. Khổ cũng được, nhục cũng phải chịu, chỉ cần có tiền. Bây giờ về nhà chẳng biết làm gì ra tiền cả”, Minh nói và cho hay nhà chức trách địa phương thường tổ chức từng đợt truy quét người bất hợp pháp. Những lần như vậy, Minh cũng như nhiều người khác lại phải trốn chạy, có khi phải trốn trên mái nhà cả ngày.

Minh kể rằng, cách đây vài tháng bạn anh bị cảnh sát Hàn Quốc bắt khi đang trốn trên mái nhà. Lúc bỏ chạy, lao động này bị ngã phải nhập viện. Anh ta sau đó bị buộc về nước và bị phạt 100 triệu đồng. Minh cho rằng, lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc phải không để mất lòng nếu như không muốn bị bắt. “Phần lớn số bị bắt là do đồng nghiệp và chủ báo. Chỉ cần thấy ghét là họ báo, chính vì vậy phải luôn nhẫn nhịn. Chủ và đồng nghiệp nước ngoài có chửi cũng không dám cãi lại, bị nợ lương cũng không làm được gì”, Minh nói.

Bình Luận

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC