Hamas kêu gọi người Palestine nổi dậy sau lời ‘tuyên chiến’ của Mỹ

07-12-2017
Bởi: cổng tin Có: 0 bình luận 29 lượt xem

“Chính sách ủng hộ phong trào phục quốc Do Thái không thể bị ngăn chặn trừ khi chúng ta châm ngòi một cuộc nổi dậy mới”, AFP dẫn lời lãnh đạo Haniya nói trong một tuyên bố ngày 7/12.

Hamas keu goi nguoi Palestine noi day sau loi 'tuyen chien' cua My hinh anh 1
Người biểu tình phản đối quyết định của chính quyền Mỹ tại Dải Gaza hôm 7/12. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump ngày 6/12 chính thức đảo ngược chính sách 7 thập kỷ của Mỹ với việc công nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô của Israel khiến nhiều lãnh đạo Trung Đông phản đối.

Hamas keu goi nguoi Palestine noi day sau loi 'tuyen chien' cua My hinh anh 2
Vị trí của Dải Gaza so với Bờ Tây, khu vực mà người Palestine tuyên bố thành lập nhà nước. Đồ họa: AFP.

“Tôi đã quyết định rằng đây chính là thời điểm để chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Nhiều tổng thống trước đây đã khẳng định đây là lời hứa lớn trong chiến dịch tranh cử nhưng không thể thực hiện. Nay tôi đang thực hiện lời hứa của mình”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Các nhà quan sát cho rằng việc này sẽ đẩy tiến trình hòa bình cho Israel và Palestine vào bế tắc vì Jerusalem được xem là cốt lõi trong giải pháp 2 nhà nước.

Hamas là lực lượng vũ trang hiện nắm quyền kiểm soát Dải Gaza, dải đất giáp Địa Trung Hải và bị bao vây bởi lãnh thổ Israel về phía đất liền.

Khởi nguồn của Hamas là một phong trào phản kháng của người Hồi giáo chống lại việc Israel chiếm đóng Bờ Tây và Dải Gaza.

Trong khi đó, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đại diện mang tính quốc gia của người Palestine. Tổ chức này vận hành Chính quyền Quốc gia Palestine, chính quyền bán tự trị đang điều hành các lãnh thổ của người Palestine cho đến khi họ đạt được thỏa thuận với Israel. Hamas điều hành Dải Gaza độc lập với chính quyền nhà nước Palestine.

Vì sao Trump bất chấp mọi rủi ro để công nhận Jerusalem?

Tuyên bố công nhận Jerusalem của ông Trump gây tranh cãi dữ dội về việc cá nhân tổng thống và nước Mỹ sẽ được gì khi thực hiện bước thay đổi chính sách lớn, đầy rẫy rủi ro.

Công nhận Jerusalem, TT Trump châm lửa ‘thùng thuốc nổ Trung Đông’

Nhiều quốc gia Trung Đông và thế giới Arab đồng loạt cảnh báo việc Tổng thống Trump dự kiến công bố Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ gây ra làn sóng bạo lực mới ở khu vực.

Bình Luận

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC